日本語 ENGLISH

Cố vấn: TS. Masaya Shiraishi, Giáo sư danh dự Đại học Waseda

LỜI NÓI ĐẦU

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đã đạt đến tầm cao mới, đặc biệt từ khi hai nước nâng tầm quan hệ lên “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á”. Có thể nói, quan hệ hợp tác giữa hai nước đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 21 tháng 9 năm 1973 đến nay.
Triển lãm trực tuyến “Việt Nam - Nhật Bản: Lịch sử quan hệ hợp tác qua tài liệu lưu trữ” do Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam và Lưu trữ Quốc gia Nhật Bản hợp tác thực hiện nhằm hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2018). Triển lãm là bức tranh tái hiện những chặng đường phát triển trong mối quan hệ giữa hai nước, gắn liền với những thành tựu hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, nghệ thuật…từ buổi sơ khai đến nay.
Triển lãm giới thiệu gần 50 tài liệu lưu trữ tiêu biểu hiện đang được bảo quản tại các cơ quan Lưu trữ, Bảo tàng… của Việt Nam và Nhật Bản, trong đó có nhiều tài liệu, hình ảnh lần đầu tiên được công bố và được bố cục thành 4 chương: Thời kỳ sơ khai, Thời kỳ sơ kỳ cận đại, Thời kỳ cận đại và hiện đại và Việt Nam - Nhật Bản: Đối tác cũ - Quan hệ mới. Thông qua triển lãm, Ban tổ chức mong muốn mang lại cho người xem cái nhìn sâu sắc hơn về mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản không chỉ vững bền cùng thời gian mà còn ngày càng được nâng tầm và phát triển.
Thay mặt Ban tổ chức, tôi xin trân trọng cảm ơn Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Trung tâm Quản lý và Bảo tồn Di tích cổ Hội An, Viện Hán Nôm và Thông tấn xã Việt Nam đã cung cấp những bức ảnh và tư liệu có giá trị cho triển lãm. Tôi cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến các cơ quan, đơn vị và cá nhân vì những đóng góp tích cực cho cuộc triển lãm này.

Đặng Thanh Tùng
Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam

Năm 2018 đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Để chào mừng sự kiện này, Lưu trữ Quốc gia Nhật Bản và Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam hợp tác tổ chức triển lãm trực tuyến với chủ đề “Việt Nam - Nhật Bản: Lịch sử quan hệ hợp tác qua tài liệu lưu trữ” nhằm giới thiệu đến công chúng những hoạt động hợp tác trong lịch sử giữa hai nước thông qua các sưu tập tài liệu lưu trữ.
Trước khi diễn ra sự kiện này, tháng 9 năm 2017, Lưu trữ Quốc gia Nhật Bản và Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam đã ký kết “Bản ghi nhớ về kế hoạch hợp tác” với mong muốn thúc đẩy hợp tác và trao đổi nghiệp vụ lưu trữ và quản lý tài liệu để cùng nỗ lực đạt được những mục tiêu chung. Việc công bố website triển lãm lần này chính là dự án hợp tác đầu tiên trong khuôn khổ thực hiện Bản ghi nhớ nói trên. Triển lãm gồm 4 chương giới thiệu những hoạt động trao đổi và hợp tác giữa hai nước từ thời sơ khai cho đến nay. Mối quan hệ có lịch sử hơn 1000 năm được bắt đầu vào khoảng thế kỷ thứ 8 và được tiếp tục duy trì qua sự học hỏi và quan tâm lẫn nhau. Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trên mọi lĩnh vực hiện đang trở nên quan trọng hơn lúc nào hết. Điều này được thể hiện trong Chương 4: “Đối tác cũ - Quan hệ mới”, Nhật Bản và Việt Nam đã và đang cùng vun đắp cho mối quan hệ song phương cho tương lai. Chúng tôi hi vọng triển lãm sẽ làm sâu sắc thêm hiểu biết và tình hữu nghị song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Cuối cùng, tôi xin trân trọng cảm ơn TS. Masaya Shiraishi, Giáo sư danh dự Đại học Waseda vì những hướng dẫn và tư vấn nhiệt tình của ông trong quá trình thực hiện triển lãm này. Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn đến các cá nhân và tổ chức, trong đó có Bộ Ngoại giao Nhật Bản bởi sự hỗ trợ và hợp tác trong quá trình chúng tôi xây dựng website.

Takeo Katoh
Giám đốc Lưu trữ Quốc gia Nhật Bản